Đề nghị xác lập mức lương tối thiểu thoả đáng để nâng cao năng suất lao động

Ngày đăng: 03/06/2024 Bản in

TS Phạm Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, cho rằng người lao động đi làm đều quan tâm tới tiền lương. Do đó cần xác lập mức lương tối thiểu thỏa đáng để nâng cao năng suất lao động.

Sáng 26-5, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024. Dự diễn đàn có Thủ tướng Phạm Minh Chính; các bộ trưởng, trưởng ngành và đông đảo công nhân, người lao động.Tham luận tại diễn đàn, TS Phạm Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng chế độ lương, thưởng, phúc lợi thỏa đáng là động lực quan trọng thúc đẩy nâng cao năng suất lao động.

TS Phạm Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn phát biểu

Theo bà Lan, mọi người lao động đi làm đều quan tâm tới tiền lương, nhất là người có thu nhập thấp. Thực tế đã khẳng định mối quan hệ chặt chẽ và tỷ lệ thuận giữa tiền lương, thưởng và phúc lợi với động lực làm việc, sự hài lòng và toàn tâm trong công việc.

"Người lao động dù muốn gắn bó nhưng cũng không thể ở lại mãi với công ty khi mà lương thấp. Điều này giải thích tại sao tỷ lệ "nhảy việc" cao" - bà Lan nói.

Phân tích hệ quả, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho rằng một doanh nghiệp có 1.000 công nhân, nhưng nếu mỗi tháng có đến 100 công nhân liên tục ra, vào thì doanh nghiệp sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và nhân lực cho quảng cáo tuyển dụng, tổ chức phỏng vấn, làm thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, đào tạo nhân viên… Trong khi những chi phí này hoàn toàn có thể tiết kiệm để đầu tư cho tăng năng suất.

TS Phạm Thu Lan đánh giá Chính phủ rất nỗ lực cải thiện tiền lương, đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động thông qua nhiều chính sách và biện pháp toàn diện trong gần 40 năm đổi mới. Chúng ta cũng tự hào về kết quả tăng năng suất trong chặng đường đã qua, nhưng tăng năng suất trong chặng đường sắp tới là một thách thức.

Nhưng theo bà Lan, việc chuyển từ một nước thu nhập thấp lên một nước thu nhập trung bình dễ hơn rất nhiều so với từ một nước thu nhập trung bình lên thu nhập cao.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy tăng năng suất giai đoạn tới không thể dựa vào việc đi tiếp con đường đã đi mà đòi hỏi sự chuyển đổi mô hình, chuyển đổi nền kinh tế đi liền với chuyển đổi về việc làm, lực lượng lao động và kỹ năng.

Để thực hiện thành công sự chuyển đổi đồng bộ này, chính sách tiền lương, tiền thưởng và phúc lợi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó,  bà Lan đề nghị xác lập mức lương tối thiểu thỏa đáng. Theo bà, mức lương tối thiểu thỏa đáng không chỉ đảm bảo trang trải chi phí cơ bản cần thiết cho người lao động và gia đình như thực phẩm đủ dinh dưỡng, nhà ở, chăm sóc sức khỏe, quần áo, đi lại, giáo dục, quan hệ xã hội, mà còn cần một khoản dự phòng cho sự việc bất khả kháng và tiết kiệm cho tương lai.

"Tổ chức Công đoàn mong muốn Chính phủ chỉ đạo Hội đồng Tiền lương quốc gia trong thời gian tới nghiên cứu và xác lập mức lương tối thiểu thỏa đáng, tư vấn cho Chính phủ để tiền lương thực sự là động lực tăng năng suất" - bà Lan kiến nghị.

Cùng với đó, TS Phạm Thu Lan đề nghị cần tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội; thúc đẩy bình đẳng giới về thu nhập; chính sách phúc lợi nhà ở, trường học, bệnh viện; thu hút nhà đầu tư nước ngoài có trách nhiệm; luật hóa trách nhiệm trong chuỗi cung ứng của DN lớn và sự thiện chí của người sử dụng lao động.

Nguồn: Báo Lao động Thủ đô

Top