Tập huấn kỹ năng đàm phán tiền lương đủ sống cho người lao động

Ngày đăng: 04/09/2020 Bản in

Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) tổ chức tập huấn “Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp” tại TP.Cần Thơ.

Lớp tập huấn trong thời gian 2 ngày (từ ngày 24 - 25.8) có sự tham gia Cán bộ công đoàn của các LĐLĐ các tỉnh, thành phố ở khu vực ĐBSCL và khu vực Đông Nam bộ. Mục tiêu của lớp tập huấn là đào tạo cán bộ Công đoàn có những kỹ năng để thương lượng về tiền lương. 

Học viên trình bày các yếu tố về mức sinh hoạt hằng ngày của người lao động để từ đó hướng đến mức tiền lương đủ sống cho người lao động. Ảnh: Thành Nhân

Theo nội dung tập huấn, hiện nay Bộ luật Lao động 2019 đã điều chỉnh quy định về tiền lương tới đây sẽ không còn quy định cụ thể về vấn đề tiền lương như: Thang bảng lương, số bậc lương… nữa mà sẽ là do thương lượng giữa đại diện người lao động với doanh nghiệp. Vì vậy lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Công đoàn về vấn đề tiền lương, kỹ năng thương lượng để ứng dụng trong các cuộc thương lượng tập thể về vấn đề tiền lương là hết sức cần thiết.

Các cán bộ Công đoàn tham gia lớp học. Ảnh: Thành Nhân

Bà Phạm Thị Thu Lan - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết: Vấn đề đàm phán về tiền lương từ trước đến nay gần như là chưa có, chỉ thương lượng tập thể thì phần đông tập trung các phúc lợi cho người lao động. Ví dụ như: Tiền ăn, tiền phụ cấp đi lại, phụ cấp chuyên cần, tiền thưởng,…

Theo bà Lan, phần lớn các doanh nghiệp xây dựng bảng lương dựa trên mức lương tối thiểu vùng và thang bảng lương theo Nghị định 49 của Chính phủ để thực hiện. Bây giờ sẽ phải thực hiện thương lượng về tiền lương nhằm đảo bảo không gây thiệt thòi cho người lao động. Để thương lượng về tiền lương thì cán bộ Công đoàn phải hiểu được vấn đề lương là như thế nào? Thương lượng thì sẽ phải thương lượng như thế nào? Nội dung thương lượng? Kỹ năng để thương lượng,... để đàm phán tiền lương cho người lao động.

Quang cảnh lớp học. Ảnh: Thành Nhân

“Tranh chấp lao động dẫn đến đình công tự phát hiện nay hầu hết liên quan đến vấn đề tiền lương. Nguyên nhân là do tiền lương người lao động thấp, không đủ sống. Nhiều khi doanh nghiệp có thể có những cam kết nhưng chưa thực hiện dẫn đến quan hệ lao động không ổn định. Qua lớp đào tạo này để xây dựng quan hệ lao động ổn định, vừa giảm tranh chấp lao động đình công, vừa giúp cho doanh nghiệp phát triển” - bà Lan nói.  

THÀNH NHÂN

Top